Góc chia sẻ

Hướng Dẫn Thi Công Ngói Bitum Phủ Đá Chuẩn, Chi Tiết

Tấm lợp bitum phủ đá là một trong những sản phẩm của ngành công nghiệp hiện đại và được ứng dụng khá phổ biến cho các công trình nhà ở cao cấp, biệt thự,… Vậy quy trình thi công ngói bitum diễn ra như thế nào và gồm bao nhiêu bước? Bài viết sau của Sơn Tín Phát sẽ cung cấp chi tiết các thông tin liên quan. Cùng tham khảo nhé! 

>>>> XEM NGAY: Tấm lợp bitum STP cao cấp, báo giá ngói bitum phủ đá 2024

1. Cấu tạo tấm lợp bitum phủ đá

Tấm lợp bitum có thiết kế với hình dạng như mái ngói với ưu điểm nổi bật là độ bền và dẻo dai. Bên cạnh đó, so với mái ngói thông thường thì mái ngói dán bitum này dễ dàng thi công hơn nhiều, không bị nứt hay vỡ và còn có tính thẩm mỹ cao.

Để sản phẩm có được những ưu điểm nổi trội như trên phải kể đến cấu tạo đặc biệt của nó. Tấm lợp bitum phủ đá có cấu tạo đặc biệt với 5 phần cụ thể như sau:

 • Màng gốc bitum: Đây là bộ phận giúp tăng khả năng bám dính của ngói. Lớp màng này được làm từ hợp chất thu được từ quá trình lọc dầu. Nhờ vậy mà khả năng bám dính cực kì tốt đáp ứng được yêu cầu cần thiết của một tấm lợp mái nhà. Với màng gốc bitum này đảm bảo độ ổn định cao, bền bỉ theo thời gian, không bị mềm khi nung nóng hay bay hơi.
 • Sợi thủy tinh kháng kiềm gia cố: Đây là lớp cấu tạo có chức năng chính là gia cố vật liệu khá phổ biến. Với phương pháp gia cố này giúp tăng độ bền, dẻo dai, đàn hồi và tính linh hoạt cho tấm lợp mái. Thành phần này còn có đặc trưng không hấp thụ nhiệt do đó có thể bảo vệ tấm lợp bitum khỏi sự ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng.
 • Đá xay tự nhiên: Đây là lớp đá tự nhiên đã được xay nhuyễn và phủ trên bề mặt ngói bitum. Lớp đá xay này tạo sự khác biệt riêng và khiến mỗi loại ngói sẽ có mỗi màu sắc khác nhau. Chính nhờ lớp đá này mà có thể giảm thiểu được rêu mốc, bụi bẩn bám vào ngói cũng như giúp tăng khả năng cách nhiệt.
 • Lớp phủ Acrylic: Đây là hợp chất được tinh chế từ dầu mỏ với tác dụng chính là phủ lên lớp đá xay để hỗ trợ chống rêu mốc và bụi bẩn bám vào. Sự kết hợp của đá xay và lớp phủ Acrylic giúp nâng cao tính thẩm mỹ, tăng khả năng cách nhiệt, tăng độ bền và dẻo dai của tấm ngói bitum. Hơn nữa Acrylic còn được biết đến là vật liệu khá an toàn, không độc hại nên rất thân thiện với môi trường.
 • Lớp keo chuyên dụng: Đây chắc chắn là thành phần không thể thiếu với bất kì tấm lợp bitum nào. Lớp keo này có tác dụng kết dính các vị trí quan trọng của tấm lợp lại với nhau. Nhờ đó có thể đảm bảo sự chắc chắn và an toàn khi sử dụng.
thi công ngói bitum

Cấu tạo chi tiết của tấm lợp bitum STP

Tấm lợp bitum phủ đá có thể được thi công trên hầu hết các dáng mái. Từ các kiểu mái phức tạp như: mái vòm, mái trái cầu, mái có nhiều ngách phù điêu, mái có độ dốc quá cao hoặc quá thấp,… Đến các kiểu mái đơn giản như mái thái, mái có độ dốc lý tưởng từ 20 độ trở lên,… Chỉ cần phần mái có một bề mặt phẳng là đã có thể sử dụng được ngói bitum.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Mái bê tông dán ngói: Cấu tạo, ưu điểm & cách dán đúng chuẩn

2. Hướng dẫn thi công ngói bitum phủ đá

Ngói bitum phủ đá được xem là sản phẩm cao cấp và có giá trị cao. Do đó quy trình thi công cũng cần phải đảm bảo diễn ra theo đúng quy trình để đạt được chất lượng tốt nhất. Dưới đây là quy trình thi công tấm lợp bitum chi tiết mà Sơn Tín Phát muốn giới thiệu để bạn có thể tham khảo:

2.1. Bước 1: Chuẩn bị vật liệu & dụng cụ trước khi thi công

Trước khi tiến hành thi công ngói bitum, việc chuẩn bị vật liệu và dụng cụ là không thể thiếu. Việc chuẩn bị các vật liệu và dụng cụ đầy đủ giúp quá trình thi công được diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn và không bị gián đoạn. Với công việc này, những vật liệu và dụng cụ cần chuẩn bị đầy đủ bao gồm:

 • Tấm lợp bitum
 • Con lăn
 • Keo bitum
 • Búa và đinh chuyên dụng
thi công ngói bitum

Keo dán bitum chuyên dụng để dán ngói

2.2. Bước 2: Xử lý bề mặt mái đảm bảo sạch & phẳng

Bề mặt mái trước khi thi công cần được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo và đảm bảo độ phẳng. Để sau khi thi công xong, ngói bitum đạt thẩm mĩ nhất, cần lưu ý:

 • Bề mặt mái trước khi thi công nói bitum cần được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo và đảm bảo độ phẳng. Không bị gồ ghề, lòi lõm. Mặt phẳng nền bằng bê tông thường rất cứng và gồ ghề do chứa nhiều đá xanh. Vì vậy, chúng ta cần cán thêm một lớp vữa để khắc phục tình trạng bề mặt không đồng đều. Đồng thời giúp giảm bớt độ cứng, giúp việc đóng đinh cố định tấm lợp được thuận lợi hơn.
 • Nếu là thay thế mái, cần loại bỏ những tấm lợp cũ và đinh vít có sẵn trước đó.
thi công tấm lợp bitum

Khâu xử lý bề mặt mái – Cán vữa phẳng lên bề mặt bê tông

>>>> BẬT MÍ: 6+ tấm lợp chống nóng, cách nhiệt hiệu quả nhất 2024

2.3. Bước 3: Tiến hành lăn keo chống thấm

Sau khi làm sạch mái, chúng ta sẽ tiến hành lăn keo bitum chuyên dụng lên bề mặt mái bằng con lăn. Lớp keo này có tác dụng giúp hỗ trợ liên kết giữa các tấm ngói và tăng cường chống thấm.

thi công tấm lợp bitum phủ đá

Lăn keo giúp tăng cường khả năng chống thấm

Keo bitum hiện nay trên thị trường có 2 dòng là keo gốc dầu và keo gốc nước. Keo gốc dầu thường được khuyến khích sử dụng hơn vì có tác dụng chống thấm tốt hơn và giá thành cũng có phần cao hơn.

2.4. Bước 4: Tiến hành cân nước, giăng dây khi thi công tấm lợp bitum

Đây là bước vô cùng quan trọng để đảm bảo độ song song giữa đỉnh mái và đáy mái. Việc cân nước, giăng dây giúp tấm lợp khi thi công được thẳng hàng, không bị méo lệch làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mái nhà.

>>>> CHÚ Ý: TCVN 8053 2009 – Yêu cầu thiết kế, thi công tấm lợp dạng sóng

2.5. Bước 5: Lắp đặt tấm lợp bitum phủ đá

Tiến hành thi công lớp chân đầu tiên và triển khai theo thứ tự từng lớp xếp lên nhau từ dưới chân mái lên đỉnh mái.

Nguyên tắc cơ bản khi thi công ngói bitum: thi công từ dưới chân mái lên tới đỉnh mái theo cách xếp chồng khoảng ½ tấm ngói lên nhau. Tuỳ vào kiểu dáng mà kích thước xếp chồng sẽ có độ xê dịch.

 • Phần chân mái: Chèn một lớp tấm ngói làm chân mái trước khi thi công lớp đầu tiên, để đảm bảo không bị thấm ngay phần chân mái.
 • Phần thân mái: Tháo lớp keo dính phía sau và xếp tấm đầu tiên lên, cố định bằng đinh chuyên dụng. Rồi tiếp tục theo thứ tự xếp chồng các lớp cho tới khi lên tới đỉnh mái. Nếu tấm cuối cùng của thân mái còn dư, vận tấm ngói qua phần bên kia của mái (không cắt bỏ) để đảm bảo chống thấm hiệu quả.
 • Phần ốp nóc mái và viền mái: Sử dụng bản thân tấm lợp, cắt theo kích thước và thi công theo nguyên tắc xếp chồng lên nhau.
thi công ngói bitum

Giữa 2 giao thủy cần được lồng máng âm để đảm bảo hiệu quả chống thấm

Lưu ý:

 • Các tấm lợp sẽ được gia cố bằng lớp keo chuyên dụng có sẵn trên mỗi tấm lợp cùng với đinh thép chổng rỉ (mác cao). Tấm ngói ban đầu được gia cố bằng 4 con đinh. Tấm ngói xếp lớp sau tiếp tục được gia cố bằng 4 con đinh nữa. Vì vậy, thực chất một tấm ngói được gia cố tổng cộng đến 8 con đinh, vô cùng chắc chắn.
 • Khi thi công trên bề mặt phẳng bằng bê tông, cần phải sử dụng đinh thép (mác cao) chuyên dụng. Loại đinh này không bị rỉ sét. Đầu đinh (tai đinh) cũng được thiết kế to hơn các loại đinh đóng thông thường. Nhằm giúp giữ các tấm lợp được chắc chắn hơn. Đối với bề mặt phẳng bằng smartboard hoặc ván ép, việc đóng đinh thép sẽ được thay thế bằng cách bắn vít để cố định tấm lợp.
 • Giữa 2 giao thuỷ sẽ được lồng máng âm để đảm bảo chống thấm hiệu quả.
 • Nên lựa chọn đơn vị cung cấp và thi công ngói mái bê tông uy tín, chất lượng. Giá ngói dán mái bê tông từ những đơn vị phân phối uy tín sẽ hợp lý, phù hợp túi tiền. Sản phẩm cũng đảm bảo chất lượng hơn.

2.6. Bước 6: Hoàn thiện thi công tấm lợp bitum phủ đá

Ở bước cuối cùng, chúng ta sẽ bắn keo silicon tại các đường giao nhau giữa phần mái và con lươn. Và cả ở những vị trí con đinh, vít cuối cùng bị hở. Đây đều là những vị trí dễ thị nhưng đọng và thầm nước theo thời gian. Vì vậy việc bắn keo silicon sẽ giúp ngăn chặn tình trạng rò rỉ nước ở những vị trí này.

thi công ngói bitum

Sử dụng thêm màng keo cho những phần mái độ dốc dưới 20 độ

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm cách thi công ngói bitum thông qua clip dưới đây:

3. Một số lưu ý khi thi công ngói bitum phủ đá cần biết

Nhìn chung, quy trình thi công ngói bitum phủ đá không quá khó. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện đòi hỏi cần phải có sự tỉ mỉ và cẩn thận để công trình đảm chất lượng và chắc chắn, an toàn. Để có thể đạt được kết quả như mong muốn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình thi công:

 • Quy trình thi công ngói bitum cho các nền mái khác tương tự với nền bê tông. Trường hợp nền mái là smartboard hoặc gỗ thông nhưng có độ dốc thấp (dưới 20 độ), chúng ta cần sử dụng thêm màng keo chống thấm 2 mặt ngay sau lớp keo bitum chuyên dụng để tránh tình trạng đọng và khó thoát nước.
 • Đối với bề mặt phẳng bằng smartboard hoặc ván ép, việc đóng đinh thép sẽ được thay thế bằng cách bắn vít để cố định tấm lợp
thi công tấm lợp bitum

Một số lưu ý cần biết khi tiến hành thi công ngói bitum

 • Mái ngói được thi công dựa trên nguyên tắc xếp chồng lên nhau và tấm lợp STP thì được cấu tạo từ gốc bitum. Đặc tính của lớp keo bitum này là sẽ mềm dẻo và kết dính cực tốt khi trời nắng nóng. Vì vậy, khi vừa thi công, các phần mái ở vị trí không đóng đinh sẽ chưa liên kết chặc chẽ với nhau. Nếu dùng tay, bạn sẽ có thể lật tách một phần các tấm lợp lên được. Tuy nhiên, chỉ cần sau vài ngày ở nhiệt độ ngoài trời, lớp keo bitum sẽ mềm dẻo ra và liên kết các mặt tấm lợp với nhau một cách vô cùng chắc chắn.
 • Ngoài ra, các vị trí đóng đinh đều được che phủ hoàn toàn bởi lớp tấm lợp kế tiếp. Hơn thế nữa, sau vài ngày trải qua thời tiết ngoài trời, lớp keo bitum giữa các tấm lợp cũng sẽ kết dính chặt chẽ với nhau và phủ lấp hoàn toàn ở vị trí đóng đinh. Nhờ đó giúp tránh tình trạng thấm nước qua vị trí đóng đinh.

Trên đây là toàn bộ thông tin và hướng dẫn quy trình thi công ngói bitum chi tiết mà Sơn Tín Phát muốn giới thiệu. Quý khách có thể tự thi công theo quy trình tương tự như trên. Hoặc nếu có thu cầu thi công trọn gói vui lòng liên hệ theo thông tin sau để được hỗ trợ nhiều thông tin chi tiết nhé:

Thông tin liên hệ:

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ:

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chat Facebook
HOTLINE: 0938080946