Góc chia sẻ

Tấm lợp mái phủ đá STP được sản xuất như thế nào?

Tấm lợp mái phủ đá STP

Tấm lợp mái phủ đá STP

Đây là một sản phẩm mái lợp nhà được sử dụng rất phổ biến ở Bắc Mỹ. Chúng được thiết kế đa dạng về kiểu dáng và màu sắc. Tấm lợp mái phủ đá STP phù hợp với nhiều phong cách kiến trúc cũng như dạng công trình khác nhau. Tuy đa dạng về kiểu dáng, nhưng các tấm lợp phủ đá đều có một quy trình sản xuất thống nhất để đảm bảo đồng nhất chất lượng sản phẩm.

Vậy, tấm lợp mái phủ đá STP bao gồm những thành phần gì và được sản xuất như thế nào?

Sợi thủy tinh gia cố

Mỗi tấm lợp mái phủ đá STP đều được gia cố bằng tấm thảm sợi thủy tinh. Những tấm thảm này được làm từ sợi thủy tinh, có chiều dài và đường kính cụ thể. Các sợi này sẽ được liên kết đan xen chéo nhau một cách ngẫu nhiên. Sợi thủy tinh được quấn thành các cuộn lớn tại nhà máy sản xuất. Sau đó, chúng được tháo rời khi bắt đầu quy trình sản xuất tấm lợp phủ đá.

Các tấm thảm sợi thủy tinh sẽ đóng vai trò như một khung xương. Nâng đỡ và bảo vệ cấu trúc của toàn bộ tấm lợp. Có tác dụng tăng độ bền, độ dẻo dai, linh hoạt. Giúp tấm lợp mái bitum được bảo vệ tốt hơn trước các tác động lực từ bên ngoài.

Tấm lợp bitum STP

Sợi thủy tinh gia cố

Lớp bitum trong tấm lợp mái phủ đá STP

Lớp bitum là thành phần chống nước chính trong tấm lợp mái phủ đá STP. Vì tính chất tương tự nhau, nên chúng ta vẫn thường gọi bitum và nhựa đường. Thực tế, bitum là một sản phẩm cuối cùng của quy trình tinh chế dầu. Và mặc dù có thành phần hóa học tương tự cũng như giống nhau về nguồn gốc. Nhưng bitum được xử lí ở mức độ dẻo dai và độ bền cao hơn. Đáp ứng được tốt nhất các yêu cầu cần thiết của tấm lợp phủ đá.

Bitum sẽ phải được oxy hóa bằng cách thổi không khí qua chúng, để làm nóng và tăng độ kết dính. Tuy nhiên, quá trình thổi không khí bắt buộc phải được thực hiện chính xác, đúng kĩ thuật. Vì thổi quá nhiều sẽ làm bitum trở nên giòn, dễ nứt gãy hơn. Ngược lại, nếu thổi quá ít sẽ làm tấm lợp bị mềm, và dễ biến dạng, móp méo nếu được lắp đặt trong điều kiện thời tiết nóng.

Bột khoáng chất mịn sẽ được trộn chung với bitum. Có tác dụng làm tăng sức kháng thời tiết và cho phép tấm lợp bitum STP sau khi lắp đặt sẽ đáp ứng được các tiêu chuẩn cao nhất về khả năng chống cháy.

Hợp chất bitum và bột khoáng mịn sẽ được phủ lên tấm thảm thủy tinh gia cố ở cả mặt trên và mặt dưới.

Hạt đá tự nhiên xay nhuyễn

Thành phần đặc trưng nhất tạo nên vẻ đẹp hình thức của tấm lợp phủ đá này là hạt đá tự nhiên. Các hạt đá tự nhiên sẽ được nghiền nát, trải qua quá trình sàng lọc với các thông số kích thước chính xác. Các hạt được xử lý thành nhiều màu sắc khác nhau bằng cách nung như gốm. Như vậy sẽ giúp chúng đa dạng hóa màu sắc và chống phai màu vô cùng hiệu quả.

Tấm lợp phủ đá STP

Tấm lợp phủ đá STP

Mái lợp phủ đá STP

Mái lợp phủ đá STP

Lớp phủ Acrylic

Tấm lợp mái phủ đá STP cao cấp còn được phủ một lớp acrylic lên bề mặt. Có chức năng kháng tảo, hạn chế sự phát triển và đổi màu của tảo (hay còn gọi là rêu mốc). Đặc biệt, chúng còn giúp tấm lợp không hấp thụ nhiệt lượng của mặt trời. Giúp giữ cho bầu không khí bên trong công trình luôn thoáng mát.

Keo chuyên dụng

Để các tấm lợp mái phủ đá STP liên kết được với nhau một cách chắc chắn khi lắp đặt lên mái nhà, các đường keo chuyên dụng sẽ được phủ lên mặt sau của tấm lợp. Một số kiểu dáng còn được phủ ở cả viền trên của mặt trước.

Đối với các tấm lợp đa tầng, ở giữa các tầng sẽ được phủ một lớp laminant. Chúng có tác dụng kết dính, liên kết các tầng của tấm lợp mái lại với nhau một cách chắc chắn ngay trong quá trình sản xuất. Các chất kết dính nhựa đường này được thiết kế một cách đặc biệt. Đảm bảo chúng có thể hoạt động tốt ở mức nhiệt độ mong muốn. Và giữ liên kết giữa các tấm lợp vẫn được bảo vệ, duy trì một cách chắn chắn trước tác động của mưa bảo, gió lốc, nhiệt độ,…

Các đường keo kết dính có thể chỉ là một thành phần nhỏ trong tấm lợp bitum. Nhưng chúng lại có vai trò thiết yếu trong việc liên kết các tấm lợp lại với nhau thành môt hệ thống mái tổng thể.

Các thành phần bổ trợ khác

Vì lớp nhựa đường ở mặt dưới của tấm lợp bản thân nó đã là một vật liệu kết dính. Nên mặt dưới của tấm lợp cần được che phủ bởi một lớp vật liệu khác để tránh tình trạng các tấm lợp bám dính vào nhau trong quá trình sản xuất, di chuyển hoặc lưu kho. Trong ngành công nghiệp sản xuất mái lợp, vật liệu này được gọi là backsurfacing. Nếu bạn nhìn vào mặt sau của tấm lợp phủ đá, bạn sẽ nhìn thấy chúng. Đó là một loại bột khoáng chất, thường có nguồn gốc từ đá vôi hoặc cát mịn.

Lớp bitum nhựa đường có thể kết dính lại với nhau nếu chúng được tiếp xúc với nhiệt độ ngoài trời. Hoặc được lưu trữ trong kho có nhiệt độ cao. Để khắc phục tình trạng này, ở mặt sau hoặc ở các đường keo của tấm lợp sẽ được che phủ bởi một lớp màng nhựa bóng.

Mỗi một nguyên vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất tấm lợp phủ đá STP đều có những công dụng và chức năng của riêng mình. Một tấm lợp sẽ không được gọi là thành phẩm và là một sản phẩm mái lợp nhà cao cấp nếu thiếu một trong số các thành phần trên. Chúng là kết quả sau một quá trình nghiên cứu nhiều năm. Thử nghiệm kết hợp các loại vật liệu khác nhau. Và cuối cùng, nhà sản xuất cũng đã tìm ra được một nhóm các nguyên vật liệu phù hợp nhất. Chúng có thể phối hợp với nhau để làm nên một sản phẩm mái lợp nhà không chỉ đẹp, mà còn rất chất lượng.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chat Facebook
HOTLINE: 0938080946