Góc chia sẻ

Tấm Xi Măng có được dùng làm mặt phẳng nền để dán Ngói bitum được không?

Ngói bitum dán mái STP cần được thi công trên bề mặt phẳng. Chắc chắc đây là điểm mà hầu hết Quý Anh Chị Khách hàng đã và đang quan tâm đến vật liệu này đều đã biết. Tuy nhiên, tùy theo loại công trình và mục đích sử dụng, mà mặt phẳng nền có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Phổ biến nhất là bề mặt phẳng nền bằng bê tông cán vữa phẳng. Tiếp theo là bề mặt phẳng nền bằng tấm Xi măng. Ngoài ra còn có mặt phẳng từ ván ép hoặc tôn,…

Bài viết này, Sơn Tín Phát sẽ nói về bề mặt nền bằng tấm Xi măng. Vì đây là một loại vật liệu đã và đang ngày càng được sử dụng rất phổ biến để kết hợp cùng Ngói bitum dán mái STP.

Tấm xi măng là gì?

Tấm xi măng là một loại vật tư đa chức năng. Được dùng để thay thế cho các vật tư truyền thống như xi măng, gỗ, gạch,… Được dùng để làm trần, sàn, vách ngăn,… Riêng khi kết hợp cùng Ngói bitum dán mái STP, tấm Xi măng được sử dụng để tạo thành một bề mặt phẳng để dán tấm lợp thay cho bê tông hoặc ván ép.

Tấm Xi măng là một tên gọi chung. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau thuộc nhiều thương hiệu khác nhau. Trong khuôn khổ bài viết này, Sơn Tín Phát sẽ đề cập đến một số thương hiệu phổ biến và thường xuyên được khách hàng lựa chọn để kết hợp cùng Tấm lợp bitum STP.

Tấm xi măng thuộc thương hiệu SCG

Đây là một thương hiệu của Thái Lan. Tất cả các sản phẩm tấm Xi măng của thương hiệu này đều được sản xuất tại Thái Lan và nhập khẩu về Việt Nam.

Sản phẩm tấm Xi măng của SCG được phân làm 2 loại:

Tấm xi măng dăm gỗ SCG (hay còn gọi là tấm Cemboard SCG):

 • Thành phần: xi măng sợi, dăm gỗ xé nhỏ đã qua xử lý, nước và phụ gia, không chứa Amiăng độc hại.
 • Ứng dụng: nhờ màu sắc thẩm mỹ nên tấm Cemboard thường được dùng cho các hạng mục yêu cầu tính thẩm mỹ cao hơn. Như ốp tường trang trí, lót sàn chịu lực, bảng quảng cáo,…
 • Màu sắc: tấm Cemboard sẽ có màu ghi xám ở giữa với 2 mặt bên nhẵn cứng.
Thành phần cấu tạo tấm Cemboard

Thành phần cấu tạo tấm Cemboard

Tấm xi măng sợi cenlulose SCG (hay còn gọi là tấm Smartboard):

 • Thành phần: xi măng Portland cao cấp kết hợp với sợi Cellulose tinh chế và cát siêu mịn Oxit silic.
 • Ứng dụng: tấm lót sàn, vách ngăn tường, làm trần thả, trần âm…
 • Màu sắc: tấm Smartboard sẽ có màu trắng sữa với 2 mặt bên nhẵn.
Thành phần cấu tạo tấm smartboard

Thành phần cấu tạo tấm smartboard

Công nghệ sản xuất và tính năng nổi bật của tấm Xi măng SCG

Tấm xi măng SCG được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại cán lớp FIRM & FLEX. Đây là công nghệ cán mỏng từng lớp theo chiều dày của  sản phẩm. Giúp các lớp liên kết với nhau một cách chặt chẽ hơn so với công nghệ ép theo khối. Toàn bộ hỗn hợp được trộn và đưa vào hệ thống cán lớp trước khi qua lò nén áp suất cao. Chính vì điều này giúp tạo bền chắc và độ chịu lực cao hơn so với các sản phẩm thông thường.

Tính năng của sản phẩm có được khi ứng dụng công nghệ “FIRM”

 • Làm cho sản phẩm có khả năng chịu lực tốt, bền và chắc chắn.
 • Không bị mục nát, có khả năng chịu nước cũng nằm trong mục tính năng của loại công nghệ này.
 • Giữ cho sản phẩm không bị mối mọt ăn mòn.

Tính năng của sản phẩm có được khi ứng dụng công nghệ “FLEX”

 • Làm cho sản phẩm có thể uốn cong và linh hoạt ứng dụng được với nhiều kiểu thiết kế.
 • Làm cho sản phẩm có khả năng chống cháy cao và làm giảm mức độ hấp thụ nhiệt của sản phẩm.
 • Lắp đặt đơn giản, nhẹ nhàng, dễ thi công, đồng thời tiết kiệm được các loại chi phí trong thi công.

Tấm xi măng Duraflex (tấm Calcium Silicate)

Tấm Duraflex Vĩnh Tường là thương hiệu tấm Cemboard được sản xuất tại Việt Nam. Tấm Cemboard có tỉ lệ phối trộn theo công nghệ của tập đoàn Saint – Gobain – Pháp.

 • Thành phần: xi măng, cellulose, cát và đá vôi. Nếu các loại tấm cemboard thông thường có cấu tạo chủ yếu là xi măng và sợi giấy cellulose. Thì tấm xi măng cemboard DURAflex có chứa cát và đá vôi. Được chưng hấp tạo khoáng Tobermorite bằng công nghệ Auto-claves.
 • Ứng dụng: làm sàn giả, gác lửng, sàn nâng, làm vách ngăn, nhà tiền chế, nhà xưởng, nhà lắp ghép, làm lam che nắng, sàn cầu thang, làm trần nổi, trần chìm…
 • Màu sắc: tấm DURAflex có màu trắng sữa. Là sự phối hợp màu của cát mịn và đá vôi. Bề mặt tạo bông do quá trình hấp với công nghệ Auto-claves tạo phản ứng.
Thành phần cấu tạo tấm Duraflex

Thành phần cấu tạo tấm Duraflex

Công nghệ sản xuất và tính năng nổi bật của sản phẩm:

Bền chắc: DURAflex 2X được sản xuất bằng công nghệ chưng áp độc quyền của Saint-Gobain. Giúp cấu trúc tinh thể được ổn định để tạo ra kết cấu vững chắc gồm các khoáng Calcim silicate, khoáng Tobermorite. Cấu trúc đa liên kết của các sợi giấy cenllulose giúp tấm có kết cấu bền vững dẻo dai. Khi có lực tác động lên tấm, lực này phải vượt qua rất nhiều sợi giất đan xen giúp tấm không bị gãy đột ngột. Nhờ đặc tính bền dẻo này mà tấm có độ uốn và tính linh hoạt rất cao.

Chịu ẩm vượt trội: các liên kết chặt chẽ tạo màng chắn giúp tấm có khả năng chịu ẩm, chịu nước cao. Nhưng cấu trúc vẫn chứa khe rỗng với cơ chế hít thở 2 chiều. Nhờ vậy có thể giúp sản phẩm có tính năng chịu ẩm vượt trội.

Chống nóng hiệu quả: Lót mái chống nóng DURAflex sử dụng tấm xi măng DURAflex 2X với hệ số dẫn nhiệt là 0.166 W/m.K. Thấp hơn rất nhiều so với vật liệu truyền thống giúp cách nhiệt. Giúp chống nóng hiệu quả cho phần mái nhà.

Chống cháy: Tấm xi măng DURAflex 2X là vật liệu không cháy. Nhờ vào thành phần chính của tấm bao gồm xi măng Portland, cát mịn, đá vôi và sợi Cellulose nghiền bi siêu mịn. Do vậy, sản phẩm tấm xi măng sợi DURAflex 2X được sử dụng cho nhiều giải pháp trong các công trình có yêu cầu cao về tiêu chuẩn chống cháy.

Cách âm hiệu quả: Với cấu tạo là có 2 mặt tấm xi măng DURAflex còn có khả năng cách âm hiệu quả. Mang tới tiện nghi âm thanh cho không gian với khả năng cách âm 40dB.
Tấm xi măng Duraflex

Tấm xi măng Duraflex

 Có thể lợp Ngói bitum dán mái STP trên nền tấm Xi măng cho loại công trình nào?

Một công trình muốn sử dụng mặt phẳng nền bằng tấm Xi măng để lợp Ngói bitum dán mái STP sẽ cần đáp ứng được những đặc điểm sau:

– Thiết kế mái phẳng, không quá phức tạp.

– Không có các chi tiết phù điêu, điêu khắc trên mái.

– Hệ khung kèo từ 40-60cm.

Tấm xi măng thường được sử dụng làm mặt phẳng nền cho Ngói dán bitum STP cho các dạng công trình:

– Nhà mái Thái

– Biệt thự hiện đại

Ngói bitum phủ đá STP cho nhà hiện đại

Ngói bitum phủ đá STP cho nhà hiện đại

– Biệt thự vườn

Ngói bitum phủ đá STP cho biệt thự vườn

Ngói bitum phủ đá STP cho biệt thự vườn

– Nhà  lắp ghép, nhà di dộng

Tấm lợp bitum dán tấm Smartboard cho nhà Lắp ghép, nhà Di động

Tấm lợp bitum dán tấm Smartboard cho nhà Lắp ghép, nhà Di động

– Bungalow

Ngói bitum dán tấm Xi măng cho bungalow

Ngói bitum dán tấm Xi măng cho bungalow

– Nhà hàng, quán cafe

Tấm lợp bitum STP dán tấm Cemboard cho nhà hàng

– Chòi nghỉ,…

Ngói bitum dán tấm Xi măng cho chòi nghỉ

Ngói bitum dán tấm Xi măng cho chòi nghỉ

Sử dụng mặt phẳng nền bằng bê tông để dán Ngói bitum STP là sự lựa chọn hàng đầu cho các công trình cao cấp, có thiết kế mái phức tạp. Điển hình như biệt thự cổ điển, tân cổ điển. Đây là các công trình có thiết kế mái vòm, mái quả cầu. Với nhiều ngách mái, nhiều chi tiết phù điêu, điêu khắc cầu kì và tỉ mỉ. Vì vậy lớp nền bằng bê tông tuy đòi hỏi mức đầu tư cao hơn. Nhưng sẽ đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về chất lượng và thẩm mỹ.

Nhưng sử dụng tấm Xi măng làm mặt phẳng nền để dán Ngói bitum STP lại là sự lựa chọn tối ưu hơn cho những công trình có thiết kế mái không quá phức tạp. Cần giảm tải trọng cho hệ khung kèo và giúp tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả.

Tùy vào tính chất công trình, mà Quý Anh Chị Khách hàng có thể lựa chọn cho mình phương án phù hợp và tối ưu nhất.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chat Facebook
HOTLINE: 0938080946